Băn khoăn định nghĩa nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

.
Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) mở rộng quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bao gồm công ty có vốn điều lệ đạt trên 1.000 tỷ đồng và có thời gian niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán tối thiểu 02 năm; cá nhân có chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán, cá nhân có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tối thiểu 2 năm và có giá trị giao dịch chứng khoán bình quân hàng tháng tối thiểu 2 tỷ đồng hoặc nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết có giá trị tối thiểu 5 tỷ đồng Việt Nam trong 12 tháng gần nhất.
 
Tại hội thảo đóng góp ý kiến đối với dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) ngày 14/11, đại diện CTCP Hàng không Vietjet (VJC) cho rằng dự luật mới không cần thiết đưa hai điều kiện trên vào do định nghĩa này chưa thật sự thuyết phục.
 
Cụ thể, về phương diện nhà đầu tư, đối với nhà đầu tư đơn thuần mua bán giao dịch cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn chiếm tỷ lệ rất nhỏ, họ mỗi tháng giao dịch 1 đợt trong 12 tháng liên tiếp, sau đó họ nghỉ 5 – 10 năm rồi quay lại thị trường thì không nên coi họ là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
 
Về phương diện doanh nghiệp, việc xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp có thể gây khó khăn trong việc thống kê những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để báo cáo trong bảng tóm tắt danh sách cổ đông theo yêu cầu trong các đợt báo cáo phát hành tăng cổ phần.
 
Bên cạnh đó, việc một doanh nghiệp vốn hóa 1.000 tỷ sở hữu cổ phần của một hay nhiều doanh nghiệp khác theo những hình thức khác nhau thì cũng không nên xem doanh nghiệp đó là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Chẳng hạn, doanh nghiệp A trên sàn đã niêm yết 2 năm vốn hóa trên 1.000 tỷ, có công ty liên kết B mới lên sàn niêm yết, mặc định công ty A sẽ có cổ phần trong công ty liên kết B, và tự động mặc định công ty A trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, điều đó là không rõ ràng.
 
Vietjet góp ý kiến, mặc dù việc định nghĩa này giúp hạn chế việc đầu cơ cũng như khống chế khung thời gian giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư khi một vài doanh nghiệp phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; tuy nhiên dự luật mới nên giữ định nghĩa thuật ngữ “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” đã được hiểu trước đó.
 
CTCP Sữa Việt Nam Vinamilk đồng quan điểm, có rất nhiều công ty có vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng, nhưng họ không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mà họ có thể đầu tư tạm thời và ngắn hạn khi có dòng tiền nhàn rỗi. Đồng thời, thực tế tổ chức phát hành không thể có thông tin để xác định nhà đầu tư có phải có phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hay không.
 
Tuy Vietjet và Vinamilk không đồng thuận định nghĩa mới về nhà đầu tư chuyên nghiệp trong dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) nhưng CTCP VNG lại cho rằng việc mở rộng thêm hai trường hợp trên lại tạo ra sự thuận lợi cho tổ chức chào bán riêng lẻ khi lựa chọn nhà đầu tư vừa cho phép các cá nhân, công ty có đủ điều kiện tìm kiếm cơ hội đầu tư mới vào các doanh nghiệp khác.
 
Tường Như

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn