Bắt nguyên thứ trưởng, tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam liên quan vụ án ALCII

.

Ngày 9/11,Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ông Hồng bị bắt liên quan đến vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty ALCII và các đơn vị có liên quan.

Bị bắt cùng ông Hồng còn có ông Nguyễn Huy Ban (nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam), Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính Bảo hiểm xã hội Việt Nam) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Ông Lê Bạch Hồng. Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tại họp báo ngày 2/11, vấn đề khoản nợ 800 tỷ đồng Bảo hiểm xã hội cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII), thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có nguy cơ mất trắng một lần nữa được nêu ra.

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết, TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm liên quan đến khoản nợ giữa ALCII và BHXH Việt Nam. Sau phiên sơ thẩm, còn có ý kiến khác nhau giữa các đơn vị, do đó, tới đây tòa án sẽ tiếp tục xử phiên phúc thẩm. Hiện nay, kết quả cuối cùng phải chờ tòa phúc thẩm. Kết quả xử sơ thẩm và phúc thẩm như thế nào thì quyền lợi tham gia bảo hiểm đều không ảnh hưởng.

Theo phiên sơ thẩm, số tiền thu về sẽ lớn hơn 800 tỷ đồng mà BHXH đã gửi và có bảo lãnh tại ALCII. Ông Ánh cho biết BHXH phối hợp với các cơ quan liên quan thu hồi quỹ lớn nhất.

Trước đó, năm 2008 và 2009, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký 14 hợp đồng với ALCII với tổng số tiền là 1.010 tỷ đồng. Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn 2 - 5 năm với tổng số tiền là 810 tỷ đồng và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Đến giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên. Cùng thời điểm đó, lãnh đạo của ALCII bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính.

Ngày 6/8, Tòa án Nhân dân TP HCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALCII.

Nguồn: ndh.vn