Từ 5000m2 đất vàng TP.HCM đến Bright city: Quả đắng của doanh nghiệp bánh kẹo

.
Vốn là những doanh nghiệp kinh doanh bánh kẹo rất có tiếng tăm, nhưng khi lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, sở hữu các lô đất đắc địa thì cả Kinh Đô và bánh kẹo Thăng Long đều phải "ngậm đắng".

Gần đây nhất, thị trường bất động sản hai miền Nam - Bắc nổi lên hai cái tên công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và công ty cổ phần Tập đoàn Kinh Đô với hai dự án "đắp chiếu" đình đám. Dù sở hữu nhiều khu "đất vàng” nhưng sau nhiều năm những dự án thuộc các khu đất này vẫn chưa về đích, thậm chí đầy tai tiếng.

Điển hình tại Hà Nội, là dự án Tổ hợp nhà ở xã hội & Dịch vụ thương mại Bright city do công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư.

Từ 5000m2 đất vàng TP.HCM đến Bright city: Quả đắng của doanh nghiệp bánh kẹo Dự án nhà ở xã hội Bright city phải dừng thi công vì chủ đầu tư thiếu vốn

Được thành lập từ năm 2008, công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long chuyên đầu tư phát triển kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo, công nghệ phụ trợ cho ngành bánh kẹo của Việt Nam và xuất khẩu.

Tuy nhiên, ngay từ năm 2009, doanh nghiệp này bất ngờ lấn sân đầu tư kinh doanh, phát triển các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại với giá rẻ.

Được biết, công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long là một trong những công ty thành viên của công ty CP bất động sản AZ (AZ Land), một công ty thành viên khác nữa là công ty Đá quý thế giới.

Thực chất AZ Land chỉ là một công ty do ông Bùi Viết Sơn - Hiệu trưởng trường Công nghệ Bách khoa Aptech cùng bạn bè lập nên để tranh thủ đầu tư lúc thị trường bất động sản đang hái ra tiền.

Theo tìm hiểu, dự án Bright City trước kia có tên là AZ Thăng Long, đây là một trong những dự án được UBND TP.Hà Nội ra quyết định phê duyệt, chấp thuận cho chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội. Dự án này được hưởng một phần nguồn vốn từ gói vay 30.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước.

Với hàng loạt thay đổi, dự án nằm ở vùng đất gần như là đẹp nhất của huyện Hoài Đức khi nằm ngay mặt đường 32, tuyến giao thông huyết mạch khiến nhiều người hi vọng vào sự lột xác mạnh mẽ của vùng đất này nhưng trái lại vẫn là sự thất vọng đến tràn trề khi liên tục chậm tiến độ. Nhiều khách hàng vẫn đang ngậm trái đắng vì đã quá thời hạn bàn giao nhà nhưng dự án vẫn còn ngổn ngang.

Ngoài dự án Bright City tại Hoài Đức, thì AZ Land còn triển khai nhiều dự án khác tại Hà Nội như  AZ Vân Canh CT1, AZ vân Canh CT2, AZ Lâm Viên, AZ Sky Định Công, AZ Kim Giang, Bright City… và gần như “đứa con nào” cũng mang đầy tai tiếng với kiện tụng kéo dài.  

Tại TP.HCM những ngày qua cũng nổi lên lùm xùm về đại gia bánh kẹo Trần Kim Thành liên quan đến khu "đất vàng" 5.000 m2 được phê duyệt xây dựng dự án Lavenue Crown tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1. Sau 10 năm "ôm đất", nơi đây được trưng dựng làm bãi đỗ xe, vừa được thanh tra Chính phủ thu hồi vì được bán với giá quá rẻ làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Từ 5000m2 đất vàng TP.HCM đến Bright city: Quả đắng của doanh nghiệp bánh kẹo (Hình 2). Tập đoàn Kinh Đô của đại gia gốc Hoa Trần Kim Thành sở hữu 50% vốn của chủ đầu tư dự án Lavenue Crown

Bánh kẹo làm nên thương hiệu Kinh Đô trong hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, năm 2015, Kinh Đô đã bán đi mảng kinh doanh này cho tập đoàn bánh kẹo hàng đầu Mỹ Mondelēz International thu về 8.000 tỷ đồng để lấy tiền “cho các thương vụ M&A trong ngành thực phẩm thiết yếu”.

Không chỉ mở rộng sang lĩnh vực thực phẩm, Kido còn lấn sang bất động sản với những khu "đất vàng". Công ty TNHH Đầu tư Kido là một cổ đông lớn của Tập đoàn Kinh Đô.

Về phía chủ đầu tư dự án Lavenue Crown là CTCP Đầu tư Lavenue, doanh nghiệp này được thành lập vào ngày 10/9/2010 do công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM giữ tỷ lệ vốn góp là 50% và 50% còn lại do 4 công ty thuộc Bộ Công Thương, mỗi công ty góp 12,5%.

Tuy nhiên, hai tháng sau khi khai sinh, 4 doanh nghiệp thuộc bộ Công Thương đã nhanh chóng chuyển nhượng phần vốn của mình cho công ty Đầu tư Kinh Đô (nay là công ty TNHH Đầu tư Kido do đại gia gốc Hoa Trần Kim Thành làm đại diện pháp luật) mà không qua đấu giá.

Như vậy, rõ ràng, với chức năng là những công ty chuyên sản xuất bánh kẹo nhảy sang bất động sản như hai “ông lớn” này cho thấy sự yếu kém, thiếu năng lực của chủ đầu tư. Do đó, kinh nghiệm triển khai các dự án bất động sản của các ông lớn này cũng đầy hoài nghi.

Thực tế cho thấy, hàng loạt dự án do hai công ty này làm chủ đầu tư đang chết lâm sàng, nổi tiếng vì những vụ kiện tụng và thậm chí còn bị khách hàng gắn mác ""lừa đảo"".

Và nhiều người vẫn đặt dấu hỏi vì sao TP.Hà Nội cũng như TP.HCM lại phê duyệt những lô đất có vị trí đắc địa cho chủ đầu tư thiếu năng lực, thậm chí không có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản?

Nguồn: www.nguoiduatin.vn