Ông Lê Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Chó xoáy Phú Quốc Thanh Nga: Cầm cố nhà để bảo tồn giống chó quý

.

Đam mê mãnh liệt

Thuở nhỏ ở quê (xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang), ông Tuấn thường dắt chó vào rừng bắt cá, lấy mật ong, săn chuột… Khi vào rừng, lúc nào chó cũng đi trước dọn đường, dọa rắn độc. Mỗi khi vào sâu rừng, không tìm thấy đường về, ông chỉ còn cách ngủ lại trên cây, còn chó thì canh gác phía dưới. “Vì vậy, khi đến TP. Rạch Giá làm việc, nghe nói chó xoáy Phú Quốc là giống chó quý, tôi bỏ công đi tìm hiểu ngay”, ông Tuấn kể.

Những chú chó xoáy ở trang trại Thanh Nga được huấn luyện hết sức bài bản.
Những chú chó xoáy ở trang trại Thanh Nga được huấn luyện hết sức bài bản.

Sau 4 lần ra đảo, ông Tuấn tìm mua được một con chó xoáy Phú Quốc của người dân ở Gành Dầu. Đem về nuôi được vài tháng thì chú chó lăn ra chết. Giữa lúc 5 ha tôm sú đang “ăn nên làm ra”, ông Tuấn quyết bỏ ngang ra ấp Cây Thông Ngoài (xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc) xây tổ cho chó. Thiếu vốn, ông không ngần ngại thế chấp căn nhà đang ở lấy 100 triệu đồng tiếp tục đầu tư cho đàn chó.

Để tìm được đúng giống chó xoáy Phú Quốc, ông ra giá với cánh xe ôm rằng, nếu họ tìm được địa chỉ có chó tốt, sẽ được thưởng 10.000 đồng; nếu giúp ông mua được đúng chó đẹp thì được thưởng thêm 10.000 đồng nữa. Nhờ cách làm này, chỉ hơn 6 tháng, ông đã sưu tập được 180 con chó xoáy chính hiệu. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi về với chủ mới, cả đàn chó ngã bệnh. Ông chạy vạy khắp nơi, xuống Cần Thơ rồi lên TP.HCM, vào các viện, trường đại học, thậm chí mời cả bác sĩ thú y đi máy bay ra đảo chữa trị. Nhưng rồi, ai cũng… bó tay, còn ông bị mất trắng cả tỷ bạc vốn đầu tư.

Lúc này, vợ ông Tuấn đưa ra bài toán: hoặc chọn cảnh gia đình sum họp, hoặc chọn chó Phú Quốc. Trước sự quyết liệt của vợ, ông tìm cách hoãn binh. Nhưng với niềm đam mê mãnh liệt, mỗi lần gặp chó có xoáy lưng là ông lại quên hết mọi thứ. “Tôi bán xe máy, điện thoại di động đổi lấy chó. Thậm chí một lần, có người mang chó đến bán lấy tiền sắm đồ tết cho con. Nhìn con chó vàng tuyền, xoáy dọc lưng xoắn tít…, tôi không kìm được, nên lấy mấy bộ đồ vừa sắm cho con gái ra đổi”, ông Tuấn nhớ lại.

Ông Tuấn cho biết, thời điểm đó, mua được chó tốt là một chuyện, nhưng làm thế nào để chó sống và sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt lại là chuyện khác. Sau nhiều tháng mày mò nghiên cứu, ông tổ chức trồng ngay trong trang trại nhiều loại cây cỏ mà chó Phú Quốc thường dùng để phòng và tự trị bệnh. Ông còn tìm cách khắc chế nạn vô sinh và đúc kết phương pháp nuôi dưỡng chó Phú Quốc trong điều kiện tập trung.

Bảo tồn và du lịch

Cách đây 2 năm, ông Tuấn ký hợp đồng thuê 4,8 ha đất rừng của Nhà nước, với thời hạn 50 năm để bảo tồn, nhân giống chó Phú Quốc kết hợp với làm du lịch. Hiện trang trại chó Thanh Nga (toạ lạc tại Tiểu khu 77, ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, huyện đảo Phú Quốc) của Công ty Chó xoáy Phú Quốc Thanh Nga do ông làm Giám đốc có 410 con. Ông thuê 14 lao động trực tiếp huấn luyện chó và đón du khách đến tham quan mỗi ngày.

Ông Tuấn cho biết, những chú chó xoáy ở đây được huấn luyện hết sức bài bản. Con nào leo trèo tốt sẽ được huấn luyện leo trèo, còn nào chạy và bơi tốt thì được đưa vào chuồng đua, còn nào ưa đi vòng vòng thì đưa vào làm bảo vệ… Ông chia lô đất thuê thành nhiều khu khác nhau như: sinh sản hoang dã, chinh phục độ cao, nhặt rác, bảo vệ, trường đua... và có cả nghĩa trang chó.

Khu trường đua có 16 vận động viên “khuyển”, trong đó 8 con chính thức và 8 con dự bị, tất cả đều được đặt tên. Trường đua có 4 đường chạy với tổng chiều dài 400 m, được thiết kế gồm 12 loại địa hình khác nhau mô phỏng đồng bằng, rừng, núi, ao hồ... Những con chó qua tuyển chọn và được huấn luyện sẽ tham gia biểu diễn, thể hiện những khả năng hoang dã, đặc trưng của giống chó Phú Quốc.

Theo ông Tuấn, có 6 tiêu chí xác định chó Phú Quốc như: phải có xoáy ở lưng, ngực nở - bụng thon, đuôi vót cần câu, lông sát dưới 2 cm, chân màng vịt, xuất xứ từ Phú Quốc. “Hiện mỗi con chó giống có giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng, nhưng đôi lúc tôi sẵn sàng tặng, biếu bạn bè có chung niềm đam mê. Nhiều con chó được trả giá rất cao, nhưng tôi không bán, vì nếu những con chó quý, có nguồn gen tốt bị bán đi, thì giống chó quý này sẽ mai một”, ông Tuấn cho biết.

Thời gian gần đây, một số tập đoàn lớn đang đầu tư du lịch trên đảo Phú Quốc đề nghị ông Tuấn sang nhượng lại trang trại Thanh Nga, nhưng ông nhất quyết không đồng ý. Ngoài việc thỏa mãn đam mê, ông đang cùng với một số tổ chức trong và ngoài nước lập dự án bảo tồn chó xoáy Phú Quốc. Ông cho rằng, quốc gia nào cũng có những loại tài sản cần được bảo tồn và chó xoáy Phú Quốc cũng vậy...

#frm_ques {margin: 8px 0; padding: 13px 0;} #tbl_question td {padding: 3px!important;} #tbl_question td label {font-size: 13px; font-weight: bold;} #tbl_question td input {border: 1px solid #ddd; padding: 5px 8px; border-radius: 3px; width: 300px;} #tbl_question td .error {border-color: red!important;} #tbl_question td textarea {border: 1px solid #ddd; padding: 8px;} #tbl_question #btn_submit {font-weight: bold; font-size: 13px; background: #004276; color: #FFF; width: 140px; border-radius: 3px;} .ques-ans .ques {background: #eee;} .ques-ans .ques_content {font-style: italic;} .ques-ans .ans {padding-left: 15px;} #content_detail_news .question_gltt{font-size: 15px !important;line-height: inherit !important; word-spacing: .5px;} #content_detail_news .answer_gltt{text-align: justify;} #content_detail_news .answer_gltt .answer_gltt_{font-size: 15px !important;line-height: 24px !important; word-spacing: .5px;color:#b80000 !important} Nguồn: baodautu.vn